Thực tập hanh phúc

 1. Con Lừa Và Cái Giếng Cạn

  Con Lừa Và Cái Giếng Cạn

  Một ngày nọ, con lừa của một người nông dân vô ý bị rơi xuống đáy một cái giếng cạn. Lừa khóc thảm thương vài giờ đồng hồ xin ông chủ cứu nó. Người chủ nghĩ đủ cách nhưng không thành công. Cuối cùng, ông quyết định rằng con lừa đã quá già và cái giếng cũng cần được lấp đi, ông không cần phải cứu con lừa nữa.

  Xem thêm »
 2. Sự Trung Thực

  Sự Trung Thực

  Có một cậu bé rất thích câu cá. Một hôm cậu ta phát hiện ra ông bảo vệ cái hồ ở gần đó đi vắng, vậy là cậu lẻn ngay vào câu trộm.

  Vừa nhấc được một con cá to lên thì nghe có tiếng… bố mình nói sau lưng:

  – Con có trông thấy cái biển “Cấm câu cá” ngoài kia không?

  Xem thêm »
 3. Cho Tiền Trẻ Em

  Cho Tiền Trẻ Em

  Sau chuyến công tác hỗ trợ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhóm chúng tôi đang lang thang trong khu chợ nghèo thì gặp một chị đứng tuổi bế bé gái có cái đầu to kềnh mà thân người và bàn tay nhỏ xíu. “Cô ơi cho con xin đồng”, bà mẹ vừa nói, vừa hối đứa bé: “Đưa tay ra xin cô chú đi”.

  Xem thêm »
 4. Lắng Nước

  Lắng Nước

  Hôm ấy đạo sư có việc ở làng quê hẻo lánh và đưa đệ tử đi theo. Cả hai đều đi bộ. Dọc đường, đạo sư bảo đệ tử tạm nghỉ chân dưới một tàn cây xanh um, như cái dù lớn che nắng trưa chói chang. Cách đó xa xa là một dòng suối nhỏ chắn ngang.

  Xem thêm »
 5. Cho Và Nhận

  Cho Và Nhận

  Có một lần đi xe hơi với cậu em từ San Francisco về Los Angeles khoảng mười một năm trước, cậu đề nghị giúp tôi phương tiện để "chị muốn làm gì thì làm, như viết sách chẳng hạn. Để chị không phải vội vã đi kiếm việc lo chuyện sinh kế." Hồi đó tôi mới nghỉ việc ở một hãng nọ, dọn về sống với bố mẹ tôi lúc đó đã già. Tôi từ chối ngay đề nghị đó. Viện nhiều lý lẽ, trong đó có lý "chị còn khỏe mạnh thì đi làm chứ.

  Xem thêm »
 6. Hai Sự Lựa Chọn

  Hai Sự Lựa Chọn

  Jerry – chủ một quán ăn – là một người rất vui vẻ và luôn tỏ ra yêu đời. Những người phục vụ ở đó đều quý anh. Họ không bao giờ muốn chuyển chỗ làm cũng bởi tính lạc quan của ông chủ. Mỗi khi ai đó có chuyện buồn, Jerry lại ở bên người đó và chỉ cho họ nhìn thấy mặt tích cực của vấn đề.

  Xem thêm »
 7. Không Có Gì Là Rác Cả

  Không Có Gì Là Rác Cả

  Sống sót trở về sau chiến tranh tàn khốc giữa thập niên bốn mươi, Soko Morinaga tìm về căn nhà cũ, trực diện với những khó khăn, và mất mát tận cùng của đời người. Cha mẹ không còn, anh chị em phân tán, nhà cửa, tiền bạc bị tịch thu. Ông cố ngoi lên bằng ý chí trở lại học đường, nhưng đành chào thua vì cuộc vật lộn cam go, có khi bao tử thường xuyên lên tiếng kêu khóc.

  Xem thêm »
 8. Ăn Cơm Chánh Niệm

  Ăn Cơm Chánh Niệm

  Cách đây vài năm, tôi có hỏi một vài em nhỏ Hoa Kỳ: 
  "Tại sao chúng ta ăn sáng?". Một em trai đáp:" Để ta có đủ sức trong ngày". Một em khác nói:" Ăn sáng là để ăn sáng". Tôi khen em thứ hai. Mục đích của ăn là ăn mà thôi. 

  Xem thêm »
 9. Rửa Chén

  Rửa Chén

  Chúng ta thường nghĩ rằng việc rửa chén không có gì lý thú; thật ra khi chúng ta đứng trước bồn rửa chén, xăn tay áo lên và nhúng hai tay trong nước ấm, chúng ta sẽ thấy rửa chén vui và dễ chịu. Tôi thích để thì giờ rửa từng cái chén một cách thong thả, cẩn trọng, chú ý đến cái chén, đến nước rửa và từng cử động của hai tay.

  Xem thêm »
 10. Thiền Điện Thoại

  Thiền Điện Thoại

  Điện thoại rất có ích cho ta trong đời sống hiện tại, nhưng nếu không khéo léo, ta sẽ bị nó hành hạ không ít. Nhiều lúc ta muốn bực lên vì tiếng kêu không dứt của nó. Khi sử dụng nó, đôi khi ta quên khuấy là ta đang nói chuyện bằng điện thoại, do đó mà ta phí phạm rất nhiều thì giờ và tiền bạc.

  Xem thêm »