Lợi ích thiền

 1. Giải mã những bí ẩn của THIỀN ĐỊNH

  Giải mã những bí ẩn của THIỀN ĐỊNH

  Giải mã những bí ẩn của THIỂN ĐỊNH

  Chưa bao giờ các công trình nghiên cứu về những bí mật của Thiền định lại được các phương tiện thông tin đại chúng, các hãng truyền thông lớn, đề cập đến nhiều như thời gian vừa qua. Các hãng tin như AP, Reuter các báo như News Week, Time... đều có nhiều bài viết chi tiết mô tả những khám phá của các nhà khoa học Anh, Mỹ qua phương pháp chụp cộng hưởng từ hoạt động của bộ não các Thiền sư, đã phát hiện ra nhiều điều mà trước đây, khi nói đến hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đó chỉ là những cảm giác có được do phương pháp tự kỷ ảm thị hoặc tưởng tượng mà thành.
   
  Xem thêm »
 2. Thiền Tập Chữa Bệnh, An Vui

  Thiền Tập Chữa Bệnh, An Vui

  Thiền Tập Chữa Bệnh, An Vui

  Khi khoa học đến với thiền, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu kết quả cụ thể về sự thực hành này trong phạm vi y tế và giáo dục. Trên ba mươi năm qua, bác sĩ Herbert Benson qua chương trình nghiên cứu về sự thư giản thân và tâm mà ông ta gọi là The Relaxation Response đã cho biết khi thực hành chú tâm thoải mái vào hơi thở thì tâm thần lắng dịu, huyết áp giảm xuống, nhịp thở chậm lại, tim đập chậm, các bắp thịt thư giản từ đó nhiều bệnh tật cũng bớt đi.

  Xem thêm »
 3. Bàn về mối thâm duyên giữa Trà và thiền Phật

  Bàn về mối thâm duyên giữa Trà và thiền Phật

  Bàn về mối thâm duyên giữa Trà và thiền Phật

  Khi thưởng trà, vị chát, đắng ban đầu mất đi và đọng lại là mùi thơm của hương trà và vị ngọt nhẹ nhàng của trà. Quy trình nay lại chính trùng khớp với quy trình tu luyện để đạt tới trạng thái đốn ngộ trong Thiền Phật. 
  Xem thêm »
 4. Não bộ trong lúc thiền định

  Não bộ trong lúc thiền định

  Não bộ trong lúc thiền định

  Đi tiên phong trong việc trình bày về tác động của thiền định trên cấu trúc của bộ não là nhà nghiên cứu thần kinh học Sara Lazar thuộc Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. 
  Xem thêm »
 5. Thiền và cảm xúc

  Thiền và cảm xúc

  Thiền và cảm xúc

  Thiền và cảm xúc có một mối quan hệ mật thiết với nhau trong quá trình tu tập, chuyển hoá tâm cho đến khi đạt được mục đích giác ngộ và giải thoát.
  Thiền, có xuất xứ từ Ấn Độ cổ đại, được xem là một phương pháp giáo dục con người một cách toàn diện, hướng con người đến chân – thiện – mỹ, rèn luyện con người phát triển thể lực và trí lực một cách hài hoà và tốt đẹp. Giá trị lý luận và thực tiễn của nó càng được khẳng định khi hiện nay trên toàn thế giới, nhất là các nước phương Tây đã và đang quan tâm, và hướng về nó một cách tích cực.
  Xem thêm »
 6. Thiền Giác Ngộ

  Thiền Giác Ngộ

  Thiền Giác Ngộ

  Cách nay hơn 2600 năm tại Ấn Độ, Đức Phật-Người đầu tiên trên hành tinh này–sau 49 ngày đêm thiền định đã tự mình chứng ngộ, thấy được lý bất sinh bất diệt trong thế giới hiện tượng của vô thường, sinh diệt. Và ngài đã bắt đầu thuyết pháp độ sanh giúp chúng sinh vượt qua cơn mê và thoát khỏi khổ đau của vòng luân hồi sinh tử.
   
  Có thể nói thiền định là pháp môn căn bản của Phật giáo. Chính trong giáo pháp này con người đã tìm lại được con người đích thật của mình. Đức Phật nói, trong cái thân có mấy tấc này thôi mà ta có thể đi đến tận cùng thế giới. 
   
  Xem thêm »
 7. Hành thiền dưới ánh sáng khoa học

  Hành thiền dưới ánh sáng khoa học

  Hành thiền  dưới ánh sáng khoa học

  Thiền là một nét văn hoá đặc sắc của phương Đông.  Từ đầu thế kỷ 20, sau khi được du nhập vào phương Tây, thiền đã thoát ra khỏi ranh giới của tôn giáo và nhanh chóng được tiếp nhận như một phương pháp  để chữa lành những căn bệnh của xã hội hiện đại do căng thẳng tâm lý gây ra.  Ngày nay, với tinh thần khoa học và tính thực tiển của người Âu Mỹ và dưới sự giúp sức của các thiết bị hiện đại, nhiều hiệu quả thực tế của thiền đã dần dần đựoc sáng tỏ.
  Xem thêm »
 8. Tập Thiền để trị bệnh mất ngủ

  Tập Thiền để trị bệnh mất ngủ

  Tập Thiền để trị bệnh mất ngủ

  Một buổi tối khuya, mấy nguời bạn đang chơi vui trong một căn phòng. Một nguời bỗng hỏi: “Đuợc ngủ không?” Mấy nguời kia nhao nhao lên: “Không đuợc ngủ!” Đến thật khuya, sau khi cuộc chơi tàn, tắt đèn rồi, trằn trọc mãi, một nguời gọi nguời bạn kế bên: “Ngủ đuợc không?” Nguời bạn trả lời: “Không ngủ đuợc!” 
   
  Xem thêm »
 9. Thiền & Ngủ

  Thiền & Ngủ

  Thiền & Ngủ

  Có người nói ngủ chiếm một phần ba cuộc đời, uổng phí quá! Đừng ngủ thì lợi hơn! Nhưng lợi đâu không thấy chỉ thấy mất ngủ vài ba đêm thì đầu óc không sảng khoái để làm việc, năng suất thấp, mất ngủ lâu dài hơn thì dẫn tới bệnh tâm thần và cuối cùng thì thay vì cuôc sống dài ra lại bị rút ngắn đi một cách đáng tiếc!
  Xem thêm »
 10. Hỏi:Tại sao tham thiền thay đổi nhân quả?

  Hỏi:Tại sao tham thiền thay đổi nhân quả?

  Hỏi:Tại sao tham thiền thay đổi nhân quả?

  Đáp:
  Tất cả do tâm tạo, tâm tạo ra nhân phải chịu quả; nhưng tâm lực yếu thì nhân yếu, tâm lực mạnh thì nhân mạnh; nhân mạnh quả đến trước, nhân yếu quả đến sau. Ở Việt Nam, người ta đi vượt biên, người ở trên biển bị chết đói rất nhiều, đó là những người có tiền. Có tiền đâu có sợ chết đói! Nhưng họ tạo nghiệp chết đói nên phải bị chết đói. Kiếp này họ có tiền do có tạo nhân thiện, còn họ bị chết đó là do tạo người ta chết đói nên phải bị chết đói, hai việc này không thể trừ với nhau. 
   
  Xem thêm »
Page: