Giờ vàng trong cấp cứu

 1. Cẩm nang sơ cứu tai nạn thường gặp tại nhà

  Cẩm nang sơ cứu tai nạn thường gặp tại nhà

  Bác sĩ Cao Hùng Phú, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, hướng dẫn cách sơ cấp cứu những tai nạn thường gặp trong gia đình như sau:

  Xem thêm »
 2. Làm gì khi đau quặn thận?

  Bệnh nhân là nam thanh niên, đau tới mức mặt mũi thất sắc, tái nhợt. Bệnh nhân than thở với bác sĩ: Ôi, đau như bị dao đâm, nằm ngồi kiểu gì cũng đau! Người bệnh toát mồ hôi vì đau, có kèm theo nôn. Vì cơn đau kịch liệt nên gia đình vội đưa bệnh nhân tới khám cấp cứu. Đó là một trường hợp đau quặn thận điển hình. Đau quặn thận có nhiều nguyên nhân và cần được phân loại, xử lý cấp cứu.
  Xem thêm »
 3. Bị rắn độc cắn, sơ cấp cứu thế nào?

  Bị rắn độc cắn, sơ cấp cứu thế nào?

  Ngay sau khi bị rắn độc cắn, cần được sơ cứu rồi đưa đến cơ sở ý tế càng sớm càng tốt. Việc điều trị sẽ có hiệu quả cao nếu được tiến hành ngay trong giờ đầu khi tai nạn xảy ra.

  Xem thêm »
 4. Xử trí chấn thương mắt tại nhà

  Xử trí chấn thương mắt tại nhà

  Ở nước ta, chấn thương mắt là nguyên nhân đứng thứ hai gây mù loà. Nguyên nhân gây chấn thương mắt rất đa dạng, có thể do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, chơi thể thao... Chấn thương mắt có thể gây mù loà, ảnh hưởng thẩm mỹ ở mắt. Do đó, cần phòng tránh, hạn chế chấn thương mắt và xử trí kịp thời khi chấn thương mắt xảy ra.

  Xem thêm »
 5. Sơ cứu nhanh khi bị choáng

  Sơ cứu nhanh khi bị choáng
  Khi gặp các sự cố như: Bỏng nặng, vết thương chảy nhiều máu, gãy xương, nôn nhiều, do xúc động mạnh,... nhiều người thường có biểu hiện choáng. Khi đó bản thân người bị choáng hoặc người xung quanh cần bình tĩnh, thực hiện các biện pháp sơ cứu sau đó cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị.
  Xem thêm »
 6. Làm gì khi bị chuột rút?

  Làm gì khi bị chuột rút?

  Chuột rút là hiện tượng co thắt cơ đột ngột, ngoài ý muốn, gây đau dữ dội ở một bắp thịt, làm cho cử động khó khăn. Bình thường chuột rút không kéo dài và không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếuchuột rút xảy ra khi đang lái xe, điều khiển máy móc hay đang bơi. Do đó cần phải biết cách xử trí nhanh và đúng cách.

  Xem thêm »
 7. Sơ cứu đúng cách khi gãy xương tay

  Sơ cứu đúng cách khi gãy xương tay

  Gãy xương là một tai nạn rất thường gặp trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Khi bị gãy xương sơ cứu ban đầu kịp thời và đúng cách sẽ giảm được 70% biến chứng do gãy xương.

  Xem thêm »
 8. Xử trí đúng khi bị ngộ độc thức ăn

  Xử trí đúng khi bị ngộ độc thức ăn

  Đa số các triệu chứng của ngộ độc thức ăn thường xảy ra sau khi ăn, uống 5 -10 phút đến vài giờ, có những ngộ độc thức ăn có thời gian ủ bệnh dài hơn, triệu chứng xảy ra sau 12 -24 giờ khi ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn. Khi có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thức ăn thì cần có các xử trí nhanh chóng và chính xác sẽ giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm.

  Xem thêm »
 9. Cách sơ cứu khi bị điện giật

  Cách sơ cứu khi bị điện giật

  Mưa bão là thời điểm xảy ra rất nhiều tai nạn do điện giật. Nguyên nhân là giông, bão... làm đổ cột điện, đổ cây làm đứt dây điện. Dây điện quăng vào người hoặc vào các đồ vật dẫn điện, người vô ý chạm phải sẽ bị giật. Tai nạn điện giật thường xảy ra đột ngột khiến nạn nhân có thể bị bỏng ở các mức độ khác nhau, thậm chí tử vong do ngừng hô hấp và tuần hoàn. Bởi vậy, sơ cứu ban đầu có vai trò rất quan trọng trong việc cứu sống nạn nhân.

  Xem thêm »
 10. Sai lầm cần tránh khi xử trí bỏng

  Sai lầm cần tránh khi xử trí bỏng

  Bỏng là tình trạng tổn thương da, tổ chức dưới da, cơ, xương do nhiệt, điện, hóa chất, ma sát hay bức xạ. Bỏng có nhiều mức độ tổn thương nặng nhẹ khác nhau, tùy vào tác nhân gây bỏng, vị trí bỏng, diện tích bỏng, tổ chức bị tổn thương mà xử trí, điều trị và chăm sóc sao cho phù hợp, hiệu quả, không để lại di chứng, biến chứng.

  Xem thêm »
Page: