Đối với rất nhiều nước, trà không chỉ là một loại thức uống thông thường mà còn chứa đựng những tinh hoa và muôn vàn điều thú vị. 

Trong câu chuyện kể ở Trung Quốc, vào một ngày kia, trong khi vua Ngũ Cốc Tiên Đế đang đun nước uống thì có cơn gió bất ngờ thổi mạnh qua. Cơn gió này mang theo cả những chiếc lá trà, và chúng vô tình rơi vào ly nước nóng của vua. Ngài uống thử, bất ngờ trưc hương vị mà lá trà tạo ra, từ đó sinh ra tập tục uống trà.

Đây chỉ là một trong số muôn vàn giai thoại về sự ra đời của trà, và đến nay, người ta vẫn chưa thể biết chính xác đưc trà được phát hiện ra như thế nào. Trải qua một thời gian dài cho đến hiện tại, tục uống trà đã trở thành một phần văn hoá ở rất nhiều nước. Hãy cùng tìm hiểu những cách uống trà đc đáo trên khắp thế giới nhé!

1. Nhật Bản:

Hẳn bạn đã không xa lạ gì với loại trà xanh matcha của Nhật Bản rồi nhỉ. Nghi lễ uống trà của Nhật lấy việc chuẩn bị làm trọng yếu, như trong các thao tác chuẩn bị, mời trà và uống trà.

2. Ấn Độ:

Đối với người Ấn, trà không chỉ là một thức uống mà còn được xem là một loại thuốc chữa bệnh. Một trong các loại thức uống phổ biến của Ấn Độ là trà "masala chai", pha từ trà đen đậm của Ấn và đưc ướp nhiều loại gia vị như quế, nhục đậu khấu hoặc gừng.

3. Vương quốc Anh:

Ở Anh, việc uống trà đã trở thành một thói quen vô cùng phổ biến. Ngưi Anh thường uống trà với sữa, hoặc uống trà đen vi chanh. Thông thưng, người Anh uống trà trong những chiếc cốc to có tay cầm cho tiện lợi, nhưng trong các dịp đặc biệt hơn, người ta lại quay về sử dụng tách ấm truyền thống.

4. Thổ Nhĩ Kỳ:

Với người Thổ, trà là một thức uống gây nghiện. Trà Thổ có tên là "çay", là loại trà đen, được phục vụ ở khắp nơi và trong hu như tất cả các bữa ăn. Món trà nóng thưng được dọn ra với 2 viên đường nhỏ và một chiếc thìa con để khuấy. Trà đưc đổ vào ly thuỷ tinh có hình hoa tulip và lót bằng một chiếc khay nhỏ.

5. Tây Tạng:

Trà bơ "po cha" là thức uống đc trưng cho Tây Tạng. Thức uống này được làm từ một loại trà đc trưng được pha trong thùng gỗ, kết hợp với muối và bơ. Đúng như tên gi, trà bơ là loại thức uống chứa rất nhiều năng lưng nên thưng được tiêu thụ bởi những người du mục. Trung bình, các du mục phải uống khoảng 40 cốc trà một ngày.

Theo tục người Tây Tạng, khách phải uống trà theo từng hớp, cứ sau mỗi hớp thì người mời trà lại đ đầy trà vào cốc. Do đó nếu không muốn uống, khách nên để nguyên cốc trà cho đến khi về, sau đó uống cạn cốc.

6. Ma rốc:

Ở Ma rốc, trà bạc hà được xem là thức uống quốc gia, và luôn có mặt trong những buổi gặp gỡ. Món trà bạc hà Ma rốc đc đáo đến mức nhiều khách du lịch đã đến quốc gia này chỉ với mục đích uống trà. Ở Ma rốc, quá trình chuẩn bị trà được gọi là atai, và người mời trà thường chuẩn bị luôn thức uống ngay trước mặt khách.

7. Hồng Kông:

Người ta hay gọi đùa món trà sữa Hồng Kông là "trà sữa tất chân", do món trà này thưng đưc đun trong những chiếc túi lọc có màu giống... tất chân. Trà sữa Hồng Kông thường rất mịn và bông như kem do được pha với sữa đc có đường.

8. Đài Loan:

Trà Ô Long là loại trà được sản xuất và tiêu thụ nhiều nhất ở Đài Loan. Với tên gọi vui là "món rượu sâm panh của các loại trà", Ô Long là một trong những loại trà đưc đánh giá cao bởi những người sành uống trà.

9. Cô-oét:

Không cầu kỳ như Nhật Bản hay đc đáo như Tây Tạng, trà ở Cô-oét chỉ là món trà nóng, ngưi ta thường hay pha kèm với bạc hà hay nghệ tây đ tăng thêm hương vị.

10. Nga:

Việc uống trà ở Nga đã được bắt nguồn từ rất lâu. Do đc điểm thời tiết lạnh, ngưi Nga đã xem việc uống trà như một truyền thống của quốc gia, và món trà Nga cũng trở thành một phần văn hoá nưc này. Trà Nga thưng được nấu trong những chiếc ấm samovar kim loại, được thiết kế cầu kỳ và đẹp mắt.

11. Pakistan:

Nếu may mắn đưc đi một phiên chợ ở Pakistan, bạn sẽ được thấy cảnh những người bán hàng uống trà ngay từ vòi. Trà ở Pakistan có tên gọi là chai, đt nước này cũng là một trong số mười quốc gia nhập khẩu trà lớn nhất thế giới. Nói thế cũng đã đ để bạn tưng tưng được tầm quan trọng của thức uống này trong đời sống người Pakistan rồi nhỉ?

(Nguồn: kenh14.vn)