Ai cũng biết trà rất tốt cho sức khỏe, nhất là trà xanh. Tuy nhiên, những sai lầm sau đây khi uống trà không chỉ khiến trà mất hết tác dụng mà còn biến trà thành món đc dưc cho cơ thể.

1. Uống trà khi đói

Trà vẫn được cho là thức uống vừa tốt cho sức khỏe lại pha chế đơn giản. Thế nhưng khi ung trà lúc đói, thì sẽ tương đương với việc uống thuốc độc vì việc làm này chẳng khác nào "rước hổ vào nhà".

Uống trà khi đói sẽ gây nên những phản ứng bất lợi cho dạ dày, lá lách làm cho hai bộ phận này bị "mát", xuất hiện hiện tượng cồn cào, khó chịu.

2. Uống trà nóng bỏng (trên 62 độ C)

Điều này chắc ai cũng biết, trà nóng làm bỏng môi, bỏng lưỡi, miệng, dạ dày và nếu dùng lâu dài sẽ vô hiệu hóa các bộ phận nói trên, dẫn đến mất cảm giác mùi vị, phong bế các chức năng vốn có, làm tê liệt mô dạ dày và dẫn đến mắc chứng u xơ.

Vì vậy người ta khuyến cáo chỉ nên uống trà dưới 56oC.

3. Uống trà lạnh

Uống trà quá nóng không tốt cho sức khỏe. Ngược lại, nếu uống trà lạnh cũng không tốt bởi nhiệt độ lạnh sẽ gây tích tụ đờm dãi trong miệng.

4. Dùng trà quá đặc

Trong trà có chứa hàm lưng caffein và tannin, nên khi dùng trà quá đặc sẽ không tốt cho sức khỏe.

Hàm lượng các chất này trong trà đặc cao sẽ gây nên hiện tưng đau đầu và mất ngủ, nếu dùng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe con người.

5. Pha ngâm trà quá lâu

Pha trà ngâm quá lâu làm cho chè tiết ra polyphenyles và các loại dầu quan trọng, tạo ra quá trình ôxy hóa tự nhiên.

Điều này không chỉ làm giảm độ trong của trà mà còn làm giảm hàm lưng dưỡng chất có trong trà. Nếu trà hãm trong nước ấm quá lâu còn làm tăng s lượng vi sinh vật (vi khuẩn và nấm), dễ sinh bệnh cho con người.

6. Pha trà quá nhiều lần

Theo nhiều thử nghiệm các nhà khoa học phát hiện thấy, lần pha trà đầu tiên triết được khoảng 50% các hợp chất hữu ích, lần 2 là 30%, lần 3 là 10% và lần thứ 4 thì chỉ còn 1-3%.

Nếu cứ đun đi đun lại, pha nhiều lần thì các chất độc sẽ tiết ra vì vậy không nên pha trà "quá tam" ba bận.

Chính vì vậy mà khi uống trà không nên tiết kiệm mà pha trà quá nhiều lần. Trong quá trình đun đi đun lại quá nhiều không chỉ giảm chất lượng mà còn để lại những tác dụng xấu cho sức khỏe.

7. Uống trà trước bữa ăn

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trước các bữa ăn không nên uống trà vì nó "làm mềm" nước bọt, giảm tính ngon miệng và làm cho thức ăn trở nên vô vị.

Ngoài ra, nó còn làm sự đồng hóa protein của cơ quan tiêu hóa. Lý do này mà trước bữa ăn 20-30 phút không nên uống trà.

8. Uống trà ngay sau bữa ăn

Giống như ung trà trước bữa ăn, nếu uống sau bữa ăn cũng không tốt, nó làm giảm các chức năng tiêu hóa cũng như các bộ phận có liên quan đến tiêu hóa. Tốt nhất nên uống sau khi ăn khoảng 20-30 phút.

9. Dùng nưc trà để uống thuốc

Một số ngưi có thói quen dùng nưc trà để uống thuốc, việc làm này thiếu khoa học và làm giảm tác dụng của thuốc, bởi tannin có trong trà sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, thậm chí còn phong bế chức năng và làm cho thuốc trở nên hết tác dụng.

Tốt nhất nên uống thuốc với nước lọc.

10. Uống trà của ngày hôm trước

Trà của ngày hôm trước không chỉ giảm hương v mà các dưỡng chất cũng bị cạn kiệt, môi trường tốt để cho khuẩn sinh sôi nảy nở.

Nếu sau 24 giờ không bị thiu chỉ nên dùng để vệ rửa, vệ sinh ngoài da, vì nó giàu axít và flo có tác dụng ngăn ngừa chảy máu, viêm nhiễm.

Cũng có thể dùng trà đã pha hôm trưc để kháng viêm, chữa bệnh răng lợi, thậm chí có thể dùng để rửa mắt, hoặc dùng để xúc miệng vào buổi sáng trưc khi đánh răng sẽ có tác dụng vệ sinh răng, tăng cường cảm giác.

(Nguồn: Ngưi đưa tin)