Chuột rút là hiện tượng co thắt cơ đột ngột, ngoài ý muốn, gây đau dữ dội ở một bắp thịt, làm cho cử động khó khăn. Bình thường chuột rút không kéo dài và không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếuchuột rút xảy ra khi đang lái xe, điều khiển máy móc hay đang bơi. Do đó cần phải biết cách xử trí nhanh và đúng cách.

Chuột rút thường xảy ra khi đang vận động, khi đang ngủ, tập luyện căng thẳng lâu trong một tư thế, gặp lạnh đột ngột, cơ thể thiếu nước, khi mang thai,... Tùy từng trường hợp cần có cách xử trí phù hợp.Khi bị chuột rút cần kéo đầu ngón chân và bàn chân lên cao hướng về đầu gối và nhẹ nhàng xoa bóp cơ. Ảnh: MH

- Nếu đang đi lại bình thường bất ngờ bị chuột rút sẽ rất đau bắp thịt, khiến phải dừng lại ngay không cử động được nữa. Khi đó cần dừng vận động, cố gắng thả lỏng chân bị chuột rút để thư giãn bắp thịt đang bị co rút. Nhẹ nhàng xoa bóp bắp cơ, nếu có dầu nóng thì thoa dầu lên vùng da của bắp thịt đang bị co rút rồi xoa bóp nhẹ nhàng. Nếu chuột rút ở cẳng chân, bạn nên nhẹ nhàng vươn duỗi cơ theo chiều đối ngược: kéo đầu ngón chân và bàn chân lên cao hướng về đầu gối. Nếu bị chuột rút bắp đùi, cần nhờ người khác kéo thẳng chân ra, một tay nâng cao gót chân, tay kia đồng thời ấn đầu gối xuống. Trường hợp chuột rút cơ xương sườn, bạn phải hít thở sâu để thư giãn cơ hoành đồng thời xoa bóp nhẹ các bắp thịt xung quanh lồng ngực.

- Nếu chuột rút xảy ra khi đang tập luyện căng thẳng lâu trong một tư thế, phải ngừng ngay tập luyện, nếu được thì kéo duỗi cơ 15 - 20 giây cho đến khi cơ giãn hoàn toàn. Xoa dầu, làm nóng vùng chuột rút trong vài phút để làm giãn cơ. Sau đó, nên nghỉ luyện tập khoảng 1 giờ để cơ bắp hồi phục.

- Nếu bị chuột rút khi đang bơi lội, bất cứ ở chỗ nông hay sâu, việc đầu tiên là phải tìm cách báo cho người xung quanh biết nếu có thể, phải bình tĩnh thả lỏng toàn thân trong tư thế dang rộng tay chân, từ từ hít sâu và dùng tay xoa nhẹ nhàng lên vùng chuột rút rồi nhờ người xung quanh hoặc cứu hộ giúp đưa lên bờ.

Để phòng tránh chuột rút, nên tập thể dục đều đặn, thường xuyên làm lưu thông khí huyết. Nên vận động các cơ bắp thật nhẹ nhàng, nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Việc xoa bóp khởi động khi chuẩn bị luyện tập hoặc lao động có tác dụng giảm tối thiểu tình trạng chuột rút. Trước khi bơi cần tập các động tác khởi động, vào nước từ từ để tránh lạnh đột ngột. Vận động viên cũng cần có chế độ ăn hay dùng thuốc bổ sung đủ canxi, magiê, vitamin,… theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đức
(Nguồm: Sức khỏe & Đời sống)