THƯỞNG TRÀ

 

Thưởng trà là một cách chiêm nghiệm cuộc sống, khiến tâm hồn thêm thư thái, tĩnh lặng. Thưởng trà không chỉ là uống trà đơn thuần mà còn là một nghệ thuật độc đáo, hấp dẫn bao người.

Để có một buổi thưởng trà thi vị, ngoài bộ ấm trà thì cách pha trà cũng là một bài học về cuộc sống.

 

1.  Bộ dụng cụ pha trà (hình)


     -  Ấm trà: nên dùng loại ấm có nắp để hãm trà

     -  Ấm tống: loại ấm thường không có nắp để rót trà sau khi pha

     -  Tách trà

     -  Muỗng múc trà

 

2.  Kỹ thuật pha trà

Được làm từ những đọt trà tươi xanh, 6 dòng Trà Thượng Hạng ZENTEA của Hùng Phát đều có hương thơm thanh nhẹ và màu xanh nhạt ẩn vàng. Một lượng trà có thể pha 4 lần mà vẫn giữ được hương vị thanh tao của trà.

 

     Bước 1: Tráng ấm

     -  Tráng nước sôi cho ấm trà và ấm tống. Việc này giúp làm ấm các vật dụng, là một bước quan trọng để tăng thêm hương vị của trà.

      Bước 2: Cho 5g trà vào ấm

     -  5g đối với các loại trà có dạng hình tròn thì tương đương khoảng 1 muỗng nhỏ vì trà đã được nén lại, nên sẽ có trọng lượng nặng hơn; các loại trà có hình sợi dài thì khoảng 2 muỗng vì trọng lượng trà nhẹ hơn.

      Bước 3: Hãm trà

     -  Cho 100ml nước thật sôi vào ấm trà. Đậy nắp và đợi trong khoảng từ 1,5 – 2 phút.

      Bước 4: Rót trà ra ấm tống

     -  Rót hết nước trà từ ấm ra ấm tống, không để lại nước trong ấm trà, vì phần nước trà còn lại này sẽ bị đắng khi pha trong những lần tiếp theo.

     Bước 5: Tráng tách trà.

     -  Đổ một ít nước trà từ ấm tống ra tách trà. Ta dùng phần nước này lần lượt tráng các tách trà còn lại, sau đó đổ phần nước này đi (tráng tách bằng nước trà giúp tách trà ấm lên và lưu giữ mùi thơm nhẹ của trà)

     Bước 6: Rót trà ra tách và thưởng trà.

  

THƯỞNG THỨC TRÀ

Thay vì uống trong một ngụm, Trà Thượng Hạng Zentea nên được dùng chậm rãi để thưởng thức trọn vẹn hương vị của trà.

Chúng ta nhẹ nhàng cầm tách trà lên, đón nhận hơi ấm từ tách trà, hít một hơi nhẹ để cảm nhận được hết hương thơm thuần khiết của tách trà ngon; sau đó ta nhấp từng ngụm nhỏ, thưởng thức sự thanh tao của tách trà thượng hạng với dư vị tuyệt vời.

Để uống một tách trà có thể tốn nhiều thời gian, tuy nhiên thời gian thưởng thức trà cũng là một cách để ta cảm thấy cơ thể được thư giãn và bình an trong tâm hồn.

 

Chúng ta lặp lại các bước tương tự cho 3 lần pha trà tiếp theo.

 

Những lưu ý về việc pha trà:

1.  Không nên pha trà trong các bình thủy, bình ủ hay bình inox,… vì khi pha trà vào các loại bình này, trà sẽ mất đi hương thơm thanh nhẹ vốn có, tăng vị gắt và nước của trà cũng sẽ bị đổi màu.

2.  Ngâm trà trong thời gian quá lâu (từ 5-7 phút).